[giaban][/giaban]

[giamgia][/giamgia]

[tomtat] 

Tại Việt Nam, từ lâu mô hình vườn ao chuồng (VAC) đã trở nên khá phổ biến trong sản xuất nông nghiệp. Tính chất của mô hình này là tận dụng những phụ phẩm từ loài này để làm chất dinh dưỡng cho loài khác, tạo nên 1 mối quan hệ cộng sinh. Mặt khác, giúp bà con nông dân tiết kiệm được phần nào chi phí thức ăn. Tuy nhiên, để đạt được yếu tố “Vườn” trong mô hình này thì sẽ cần đến 1 số thiết bị máy móc như máy băm cỏ hay máy cắt chuối đa năng hay các loại máy nông nghiệp khác.

[/tomtat]

[kythuat][/kythuat]

[mota)[/tomtat]

[kythuat][/kythuat]

[mota]

Mô hình Vườn-Ao-Chuồng và vai trò của thân cây chuối


Tại Việt Nam, từ lâu mô hình vườn ao chuồng (VAC) đã trở nên khá phổ biến trong sản xuất nông nghiệp. Tính chất của mô hình này là tận dụng những phụ phẩm từ loài này để làm chất dinh dưỡng cho loài khác, tạo nên 1 mối quan hệ cộng sinh. Mặt khác, giúp bà con nông dân tiết kiệm được phần nào chi phí thức ăn. Tuy nhiên, để đạt được yếu tố “Vườn” trong mô hình này thì sẽ cần đến 1 số thiết bị máy móc như máy băm cỏ hay máy cắt chuối đa năng hay các loại máy nông nghiệp khác.
Tóm tắt mô hình vườn ao chuồng
Như tên gọi, mô hình này bao gồm 3 thành phần chính. Theo đó, ao cá và khu vườn sẽ sử dụng phân bón từ vật nuôi để lấy thêm chất dinh dưỡng. Khu vườn thì cung cấp ngược lại thức an tươi xanh cho cá trong ao và vật nuôi trong chuồng.
Một tác dụng khác khiến mô hình này được ưa chuộng chính là giúp bảo vệ môi trường. Các chất thải từ chăn nuôi qua xử lý sẽ được tái sử dụng làm phân bón, góp phần ngăn chặn quá trình phát thải khí Nitro ra không khí. Loại khí này là tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính.
Gần đây, xu hướng canh tác hữu cơ hoặc cao hơn là nông nghiệp sinh thái đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn trên toàn thế giới. Theo đó, mục tiêu chính là giảm bớt hàm lượng các chất xử lý hóa học trong chăn nuôi và trồng trọt. Và mô hình VAC là 1 trong những phương pháp dù xuất hiện từ lâu nhưng lại được xem là khá phù hợp và dễ áp dụng với bà con nông dân nước ta. Khi sử dụng mô hình VAC, các phụ phế phẩm như thân cây chuối, lá chuối, xơ dừa,… sẽ được xử lý bằng cách băm nhỏ rồi đem làm thức ăn chăn nuôi. Những loại thực phẩm tự nhiên như vậy sẽ làm tăng sức đề kháng cho chúng, cũng như hạn chế các tác dụng phụ từ các loại thực phẩm chế biến đóng gói sẵn.
Vai trò của thân cây chuối
Máy cắt chuối đa năng
Cây chuối hay cụ thể là thân cây chuối đóng vai trò như 1 loại thức ăn chứa nhiều nước và dinh dưỡng cho vật nuôi và cá. Vòng đời của cây chuối vào khoảng 11-12 tháng, nhưng bù lại khối lượng 1 lần thu hoạch cũng lớn và có thể ủ chua để dự trữ khi cần.
Loại thức ăn này không chỉ được cho vật nuôi như gia súc ăn, mà còn có thể dùng cho gia cầm hoặc cá. Mặc dù vậy, trước khi cho chúng ăn đều phải qua 1 chu trình đó là băm nhỏ thân chuối bằng máy băm chuối đa năng hoặc các dòng máy tương tự.
Chẳng hạn, có thể cho gà ăn loại thức ăn này, đặc biệt là các giống gà chọi. Thành phân dinh dưỡng trong thân chuối chủ yếu là nước, cùng chất xơ và một số dưỡng chất khác dù tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể băm nhỏ thân chuối rồi trộn với các loại thức ăn khác như cám, ngũ cốc để đa dạng khẩu vị cho vật nuôi.
Mặt khác, gà cũng là 1 mắt xích trong mô hình VAC, nên sau khi ăn các loại thức ăn lấy từ Vườn, bạn có thể thu dọn phân gà để tạo thành 1 lớp lót dưới đáy ao sau khi làm khô ao khoảng 3 đến 5 ngày.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể liên hệ với các đại lý gần nhất, hoặc liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Trụ sở chính: Số 39/30, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: Ngõ 2, đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Ðiện thoại: 0916478186 – 0948912688

Email: khohangmay@gmail.com

Website: https://www.khohangvn.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/maybamnghiendanang3a/
[/mota]

BACK TO TOP